Việt Nam nâng thời hạn thị thực cho công dân Mỹ lên 12 tháng

Dân trí Việt Nam đã thông qua kế hoạch cấp thị thực 12 tháng, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Mỹ đến Việt Nam ngắn hạn vì mục đích thương mại hoặc du lịch, thay vì 3 tháng, một lần nhập cảnh như trước đây.

 


(Ảnh minh họa: state.gov)

(Ảnh minh họa: state.gov)

Theo thông cáo ngày 11/4 của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thỏa thuận mới về thị thực tương hỗ dự kiến sẽ đi vào hiệu lực vào khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, sẽ mang lại lợi ích cho khách thương mại và du lịch của Mỹ và Việt Nam, đồng thời tạo ra những cơ hội kinh doanh, đầu tư, và du lịch mới.

Sự thành công của thỏa thuận này phản ánh sự cam kết của cả Mỹ và Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ song phương thông qua việc mở rộng các cơ hội kinh tế và thương mại cũng như phát triển sự gắn kết giữa người dân hai nước.

Dựa trên thỏa thuận, Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn tối đa một năm, nhiều lần nhập cảnh cho các công dân Mỹ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh khác của Việt Nam. Trước đây, thời hạn thị thực tối đa mà Việt Nam cấp cho các mục đích tương tự đa số là 3 tháng, một lần nhập cảnh. Mỹ vẫn tiếp tục cấp thị thực có hạn một năm ,nhiều lần nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Mỹ vì mục đích thương mại (loại thị thực B-1) hoặc du lịch (thị thực B-2).

Mặc dù trên nguyên tắc Mỹ và Việt Nam sẽ cấp thị thực có hạn tối đa cho công dân của nhau, mỗi bên có thể hạn chế thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh đối với cá nhân tùy theo từng trường hợp cụ thể, theo luật pháp và qui định hiện hành.

Trong năm tài chính 2015, phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã cấp số lượng thị thực không định cư kỷ lục, với gần 75% trong số này là loại thị thực thương mại và du lịch tại Mỹ.

An Bình

Quay lại

Tin tức mới hơn

Tin tức cũ hơn